VALORANT เกม FPS ระดับโลกจาก Riot Games เปิดตัว ‘Clove’ เอเจนท์ใหม่สาย Controller มาพร้อมสกิลอัลติเมท ‘ฟื้นคืนชีพด้วยตัวเอง’ และเป็นเอเจนท์ Non-Binary คนแรก เพื่อส่งเสริมการยอมรับความหลากหลายทางเพศ

Clove เอเจนท์หมายเลข 25 จอมก่อปัญหาและความโกลาหลชาวสก็อต มาพร้อมดีไซน์สีม่วงและลายเส้นตัวละครที่โดดเด่น ประเดิมการเปิดตัวด้วยสกิลพิเศษเฉพาะ 4 สกิล คือ:

Ruse (E) สามารถดึงแผนที่ออกมาเพื่อยิงเมฆปิดบังวิสัยทัศน์ตามจุดต่าง ๆ เพื่อให้ศัตรูโจมตียากขึ้น ทั้งในขณะที่ยังมีชีวิตและหลังความตาย

  • Meddle (Q) เศษเสี้ยวแก่นอมตะ กดเพื่อขว้างเศษเสี้ยวซึ่งจะระเบิดหลังจากทิ้งช่วงสักครู่ และทำให้ศัตรูที่อยู่ในบริเวณนั้นทั้งหมดติดสถานะลดพลังชีวิตชั่วคราว
  • Pick-Me-Up (C) ดูดซับพลังชีวิตของศัตรูที่ Clove สร้างความเสียหายให้หรือฆ่าได้สำเร็จ เพื่อเพิ่มความเร็วและพลังชีวิตชั่วคราว
  • Not Dead Yet (X / ท่าอัลติเมท) กดเพื่อใช้งานสกิลฟื้นคืนชีพด้วยตัวเอง เมื่อคืนชีพแล้วจะต้องฆ่าศัตรูอย่างน้อย 1 ตัว หรือทำการช่วยสร้างความเสียหายภายในเวลาที่กำหนด เพื่อให้มีชีวิตต่อไปในรอบนั้น ๆ

แดน ฮาร์ดิสัน นักออกแบบเกมเพลย์ของเอเจนท์ กล่าวว่า “แก่นแท้ Clove ก็คือการเล่นกับไฟ เพื่อไปสู่ความสำเร็จ คุณต้องลองเสี่ยงและเสียสละชีวิตของคุณเพื่อประโยชน์ส่วนรวม 

เพื่อกำจัดสกิลของศัตรูออกด้วยการฆ่าคู่ต่อสู้ ซึ่ง Clove จะไม่เหมือนกับ Controller ตัวอื่น ๆ ที่สกิลการบุกทั่วไปนั้นอ่อนแอกว่าค่าเฉลี่ย 

แต่เนื่องจาก Clove มีความสามารถในการช่วยทีมได้หลังจากตายไปแล้ว นั่นทำให้เขาคู่ควรกับการต่อสู้จนตายแทบทุกครั้ง แทนที่จะวิ่งหนีจากคู่ต่อสู้ 

บางครั้ง Clove ก็ควรที่จะวิ่งเข้าไปตายตราบใดที่ยังมีเพื่อนรอเทรดอยู่ เพราะ 1 แลก 1 นั้นจะมีประโยชน์กับทีมของเขามากกว่า”

นอกจากนี้ Clove ยังเป็นตัวละครแรกในจักรวาล VALORANT ที่มีความหลากหลายทางเพศแบบ Non-Binary โดยทีม VALORANT ได้เผยถึงเบื้องหลังการตัดสินใจว่าต้องการเพิ่มตัวเลือกให้กับผู้เล่นทุกประเภทในโลก เพื่อให้ผู้เล่นสามารถสนุกกับเกมได้โดยปราศจากการกีดกันทางเพศ

ด้าน จอห์น กอสซิกกี้ หัวหน้าฝ่ายเอเจนท์ของ VALORANT กล่าวว่า “ตอนที่สร้างเอเจนท์ เราตั้งใจที่จะนำเสนอตัวละครที่มีความหลากหลายซึ่งสะท้อนถึงฐานผู้เล่นทั่วโลกของเราได้อย่างแท้จริง 

โดยอัตลักษณ์ทางเพศของ Clove นั้นเกิดขึ้นควบคู่ไปกับบุคลิกและสไตล์การเล่นที่โดดเด่นของเขา ถือเป็นส่วนที่สำคัญที่ช่วยหล่อหลอมตัวตนของเขาในฐานะเอเจนท์ VALORANT ได้มากพอ ๆ กัน”