เกม ‘SPYxANYA: Operation Memories’ เป็นหนึ่งในเกมที่คาดหวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ใช้ชื่อเรื่อง ‘สไป x แอนย่า’ เป็นเสนอ แต่มันดูไม่น่าสนใจเท่าที่คาดหวังไว้ในตอนแรก

เกม ‘SPYxANYA: Operation Memories’ ไม่ได้มาเพื่อให้เป็นเกมแอ็กชันสืบสวนตามแนวทางของการ์ตูน แต่เน้นการจำลองชีวิตผ่านตัวละครสาวน้อยอาเนียมากกว่า 

นั่นอาจทำให้หลายคนไม่มีความสนใจในเกมนี้ นอกจากนี้ การที่เกมนี้มีอยู่เฉพาะในโซนญี่ปุ่นยังทำให้ชาวไทยมีความยากลำบากในการเข้าถึง เมื่อเป็นแฟนที่แท้จริงของ ‘สไป x แอ็นย่า’ 

อาจไม่มีปัญหาในการหาเกมนี้มาเล่น โดยเกมจะออกลงบน Nintendo Switch ก่อนและจะมีการออกบน PS4, PS5 และ PC ในปี 2024 และจะมีการแปลเป็นภาษาอังกฤษเพื่อความสะดวกในการเล่นด้วย

ในเกมเราจะได้รับบทเป็นอาเนียสาวน้อยที่มีพลังพิเศษในการอ่านใจคนอื่นได้อย่างดี โดยเธอต้องเข้ามาอยู่ในครอบครัว (ที่เป็นครอบครัวปลอม) เพื่อทำภารกิจในแต่ละวัน 

โดยเนื้อเรื่องจะนำเสนอฉากที่มีอยู่ในการ์ตูนบางส่วนและอนิเมะด้วย ซึ่งอาจทำให้แฟนการ์ตูนหลงใหลในเรื่องราว อย่างไรก็ตาม 

เนื่อเรื่องจะเน้นไปที่การใช้ชีวิตของอาเนียมากขึ้นทำให้อาจจะไม่มีการลงลึกไปในรายละเอียดของตัวละครอื่นๆ อย่างเช่นเดียวกับฉากที่เกี่ยวข้องกับตัวละครอื่นๆ อาจจะไม่มีมากนัก

การ์ตูนสุดน่ารักที่มาพร้อมกับกราฟิกในเกมนั้นเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจอย่างแท้จริง ซึ่งภาพในเกมไม่ได้คาดหวังว่าจะมีความละเอียดหรือความสวยงามมากมาย 

โดยเฉพาะเมื่อเกมเปิดตัวบน Nintendo Switch ที่มีสเปกไม่แรงมาก การเลือกรูปแบบการ์ตูนแบบเซลเฉดที่จำลองตัวละครจากอนิเมะได้ดีเป็นจุดเด่นที่ช่วยให้เกมไม่ใช้ทรัพยากรเครื่องมากนัก 

โดยรวมแล้วกราฟิกในเกมถือว่าพอใช้ได้ ถึงแม้ว่าดูเหมือนเกมในยุค PS3 10 ปีก่อน แต่ก็ไม่ได้ดูเลวร้ายหรือน่าเบื่ออะไรมากนัก

ที่น่าผิดหวังเล็กน้อยคือรายละเอียดของฉากและตัวละครที่ดูเหมือนว่าผู้สร้างจะไม่ให้ความสำคัญหรือลงทุนในการทำให้ดูดีมากขึ้นเพียงพอ 

และมีบางฉากที่มีอาการเฟรมเรตตกได้เห็นบ้าง แม้ว่าปัญหานี้อาจจะไม่มีในเวอร์ชัน PS4, PS5 แต่โดยรวมก็ยังไม่ได้แย่ ส่วนเพลงประกอบมีแนวเรียบง่ายเหมือนการดูการ์ตูน และมีการใส่เสียงพากย์ในบางส่วนที่มาจากต้นฉบับในอนิเมะด้วย

เกมเพลย์ของ ‘SPYxANYA: Operation Memories’ เป็นการจำลองชีวิตที่น่ารักมาก ๆ ซึ่งรูปแบบการเล่นไม่ยากเกินไป เราจะได้รับบทเป็นอาเนีย แล้วทำกิจกรรมประจำวันเช่นการเรียนหนังสือ 

และไปเที่ยวหรือกินข้าวกับครอบครัว แต่สิ่งหลักที่เราต้องทำในเกมคือภารกิจที่กำหนดให้ ซึ่งมีให้ทำตลอดวัน โดยกิจกรรมหลักๆ คือการถ่ายภาพที่จะต้องจับภาพที่น่าประทับใจ 

และปรับเปลี่ยนมุมกล้อง ความท้าทายของเกมคือมีเวลาจำกัดในการถ่ายภาพด้วย ทำให้เราต้องวางแผนการทำภารกิจอย่างดีเพื่อไม่ให้เวลาหมดก่อนการถ่ายภาพที่สำคัญ