สำหรับเกม Saints Row ที่เพิ่งเผยแพร่มา นี่เป็นผลงานจากสตูดิโอ Volition เจ้าเก่าที่มีชื่อเสียง เพียงแต่ไม่ได้เป็นการนำเอาตัวเกมภาคแรกปี 2006 มาทำใหม่ แต่เป็นการรีบูตแบบตั้งใจเพื่อปรับปรุงภาพกราฟิกและระบบต่างๆ ให้เป็นเวอร์ชั่นที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น เป็นการเริ่มต้นใหม่ที่ทำให้เกิด Metal Slug ที่มีคุณภาพและความสนุกสุดยอด เหมาะสำหรับเกมเมอร์ทุกวัย ถ้าคุณกำลังมองหาเกมแอ็คชันที่สนุกและน่าเล่น เล่นแบบคลาสสิก เราขอแนะนำให้ลองเล่น Saints Row: Awakening

สำหรับเรื่องราวภายในเกมนี้ มันถูกปรับเปลี่ยนและประดับประดันใหม่ให้แตกต่างจากเดิมอย่างสิ้นเชิง โดยจะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเมือง Santo Ileso ที่เป็นเมืองใหญ่ใจกลางทะเลทรายที่ปัจจุบันกำลังถูกควบคุมโดยสามแก๊งค์ร้าย ได้แก่ แก๊งค์ Los Panteros แห่งมาชล, แก๊งค์ไนท์คลับ Idols และ Marshall Defense Industries กลุ่มทหารรับจ้างอาวุธสุดล้ำ

The Boss ซึ่งเป็นตัวละครเอกของผู้เล่น ต้องการที่จะก่อตัวให้โดดเด่นและเป็นที่รู้จัก จึงเลือกเข้าสมัครเป็นสมุนรับใช้ให้กับกลุ่มทหารรับจ้าง แต่ด้วยความตั้งใจและรักเพื่อนพ้องมากกว่าภารกิจ สิ่งที่เกิดขึ้นก็ไม่คาดคิด และโดนนายใหญ่เพ่งจับตายาจงหน้าออก ตัวละครหลักจึงตัดสินใจที่จะก้าวเป็นเจ้านายของตัวเอง และเริ่มต้นสร้างอาณาจักรแก๊งค์อาชญากรรมขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

เมือง Santo Ileso ที่เป็นฉากหลักของเกมนี้จริง ๆ แล้วเขาก็คือการจำลองมาจากนครลาสเวกัสในรัฐเนวาดา ของสหรัฐอเมริกา จะเห็นได้จากแผนผังที่ส่วนใหญ่เป็นทะเลทรายเวิ้งว้างโอบอุ้มรายล้อมอยู่รอบๆ เมือง เสี้ยวสีหลักของเกมจึงเป็นสีน้ำตาลอมส้มที่อบอุ่นตามกับสีน้ำเงินของท้องฟ้า ในช่วงกลางคืน บรรยากาศก็เปลี่ยนไปเหมือนอยู่ในโลกที่แตกต่างกันด้วยแสงไฟที่เป็นสีสันมากมาย เหมือนชื่อเมืองที่ไม่เคยหลับเลย

เกมนี้นำเสนอฉากนี้อย่างน่าประทับใจมากโดยเฉพาะเรื่องแสงและเงา โดยความสามารถในการแสดงผลบนเครื่อง PS5 สามารถรันได้อย่างลื่นไหลที่ความละเอียด 1440p (สามารถเลือก 4K ได้แต่เฟรมเรตจะแกว่ง) และสามารถบอกได้เลยว่าหากมีการจัดอันดับเกมโอเพ่นเวิลด์ภาพสวยในยุคปัจจุบัน ต้องมีรายชื่อเกมนี้ติดอยู่ในลิสต์แน่นอน แม้แผนที่ของเกมอาจดูเล็กเมื่อเทียบกับเกมอื่น ๆ และการแอนิเมชันใบหน้าของตัวละครอาจดูอัปลักษณ์เล็กน้อยก็ตาม

กิจกรรมในเกมนี้แบ่งเป็นหลายประเภท เช่น การต่อสู้ในการก่อตั้งแก๊งค์ การตกแต่งฐาน การทำภารกิจต่างๆ แบบวัยรุ่นสร้างตัว ซึ่งส่วนใหญ่จะให้เรายิงกราดทำลายทุกสิ่งโดยไม่ต้องคิดมาก หากเจอศัตรูเยอะหน่อยก็แค่กลิ้งหลบสะสมพลังไปเรื่อยๆ และบางครั้งอาจต้องใช้กลยุทธ์เวลาเจอกับบอสที่มีเกราะหุ้ม โดยต้องทำลายเกราะเหล่านั้นก่อนถึงจะใช้กลยุทธ์เผด็จศึกกับมันได้ บางครั้งยังมีการขับรถไล่ล่าและฉากล้อเลียนภาพยนตร์ฮอลลีวูดดังอีกด้วย เช่น การลากจูงตู้คอนเทนเนอร์ไปตามท้องถนนแบบที่เคยเห็นในหนัง Fast Five อย่างเป็นต้น

ส่วนที่เหลือของเกมนี้จะเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้เราไม่เบื่อ เช่น การปล้นขโมยรถ, การตามล่าและกำจัดเป้าหมาย, การทำลายฐานของกลุ่มคู่อริ, การลงทุนขยายอาณาจักร, การบินบนอากาศ, การขับเฮลิคอปเตอร์ส่งสินค้า, การถ่ายภาพวิวสวยๆเพื่อปลดล็อคจุด Fast Travel, การค้นหาของมีค่าในถังขยะ, หรือกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย เพื่อเพิ่มประสบการณ์ XP และอัพเกรดสกิลใหม่ๆให้ตัวละคร เราสามารถหาเงินมาซื้อเสื้อผ้า, อาวุธ, และทำการแต่งรถและปืนตามใจชอบได้เช่นกัน กิจกรรมเสริมเหล่านี้เราสามารถเลือกทำหรือไม่ทำตามความต้องการของเราได้ เป็นเรื่องขึ้นอยู่กับเราว่าเราต้องการสร้างตัวละครที่เทพไวแบบไร้ข้อจำกัดหรืออยากเล่นแบบไม่เสี่ยงก็ได้

เมื่อพูดถึงความเป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์ Saints Row ภาคนี้ก็ยังคงมีความเวอร์วังและน่าสนใจอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการกระโดดกระเดื่องขึ้นเครื่องบินเจ๊ต, การต่อสู้ที่เต็มไปด้วยประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร หรือการลงทุนที่มุ่งเน้นไปที่การสร้างตัวละครที่น่าสนใจ แต่ถ้าเทียบกับผลงานเกมในอดีต ผมรับรู้ว่าความเป็นเอกลักษณ์นั้นลดลงไปเยอะ เนื้อหาของตัวละครดูเดียวกันมากขึ้น และมีบั๊กที่รับไม่ได้มากขึ้น เป็นเรื่องที่ทำให้ผมรู้สึกเสียดาย ถ้าหากไม่มีการแก้ไข ก็ยิ่งทำให้เรารู้สึกไม่พอใจมากขึ้นล่ะ