เกม Laid-Back Camp All-in-one จาก enish เป็นเกมแนว Simulation ที่เราจะได้ตั้งแคมป์ชิวที่บรรยากาศโดยรอบเต็มไปด้วยธรรมชาติสุดงดงาม พร้อมทั้งทำภารกิจตั้งแคมป์ให้สำเร็จให้ได้! เป็นเกมสุดน่ารักและเป็นมิตรต่อใจที่เล่นง่ายและเหมาะจะเอาไว้คลายเครียดเป็นอย่างมาก เกมนี้จะน่าเล่นแค่ไหนกันนั้น เราไปดูกันเลย!!

งานภาพกราฟิกเป็นสามมิติสไตล์อนิเมะที่เน้นหนักไปที่ความน่ารักสดใสเป็นหลัก เหล่าตัวละครจากอนิเมะที่น่ารักอยู่แล้วได้ถูกออกแบบให้มีความน่ารักมากยิ่งขึ้นในสไตล์จิบิ ถ้าชอบอนิเมะเรื่องนี้อยู่แล้วผมบอกเลยว่าเพื่อน ๆ จะต้องรักพวกเธอมากขึ้นอย่างแน่นอน และที่เด็ดคือพวกเธอมาพร้อมกับชุสคอสตูมสุดหลากหลายอีกด้วยนะ! อยากให้ใครใส่ชุดไหนก็สามารถไปตามหามาใส่กันได้เลย

สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเกมนี้คือสภาพแวดล้อมในการตั้งแคมป์ครับ เพราะมีความสวยงามมากเสมือนว่าเราได้ไปตั้งแคมป์อยู่จริง ๆ เลย ใครมีความฝันอยากไปตั้งแคมป์ที่ญี่ปุ่นซักครั้งบอกเลยว่าเกมนี้ตอบโจทย์ชีวิตได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในส่วนของอุปกรณ์ตั้งแคมป์ก็ทำออกมาได้ดีและสมจริงมาก ถึงจะมาในขนาดจิ๋วจิบิแต่ก็เก็บรายละเอียดต่าง ๆ เอาไว้ได้อย่างครบถ้วน ถือเป็นเกมที่จะทำให้เราได้ฟีลการไปตั้งแคมป์อย่างแท้จริงเลยล่ะ

เกมเพลย์หลัก ๆ ของเราคือการทำภารกิจต่าง ๆ เพื่อตั้งแคมป์ต่าง ๆ ให้สำเร็จ ซึ่งจะได้รับแบบแปลนสำหรับสร้างอุปกรณ์ตั้งแคมป์และทรัพยากร เมื่อได้ของครบแล้ว เราก็ต้องทำการตกแต่งแคมป์ให้สวยงามพร้อมกันนั้นเรายังต้องไปเพิ่มความน่ารักให้กับตัวละครด้วยคอสตูม ให้แคมป์ของเราดูดีที่สุดและอัปเกรดแรงก์ของแคมป์ให้สูงขึ้น

หลังจากเราจบการ Tutorials เราจะได้รับอิสระในการเล่นเต็มรูปแบบ สามารถเริ่มต้นการสร้างของเท่าที่มีอยู่แล้วได้ทันที หรือเริ่มทำภารกิจตั้งแคมป์เพื่อหาของเพิ่มเติมก็ได้เช่นกัน ถ้าหากไม่แน่ใจว่าต้องทำอะไรก่อน สามารถติดตามเควสไกด์ที่ให้ข้อแนะนำได้ โดยเควสเหล่านี้มีรางวัลน่าตื่นเต้นรอเราอยู่

ภารกิจตั้งแคมป์จะเริ่มต้นด้วยการจัดทีมตัวละครและอุปกรณ์ตั้งแคมป์ รวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อออกไปตั้งแคมป์และทำภารกิจตามที่กำหนดให้สำเร็จ ความสำเร็จของภารกิจขึ้นอยู่กับค่าสเตตัสที่เรามี เราสามารถเพิ่มค่าสเตตัสได้ผ่านการทำกิจกรรมหรือเข้าร่วมอีเวนต์ต่าง ๆ ยิ่งค่าสเตตัสสูงเท่าไรโอกาสในการทำภารกิจก็ยิ่งมากขึ้น

การทำกิจกรรมนั้นเราสามารถเลือกได้อย่างอิสระ โดยแต่ละกิจกรรมจะมีบอกอยู่ว่าเพิ่มค่าสเตตัสอะไร ซึ่งเราสามารถเลือกทำกิจกรรมนั้น ๆ เพื่อเพิ่มค่าสเตตัสได้เลย ทั้งนี้อย่าลืมพักเพื่อฟื้นฟูค่าพลังงานสำหรับทำกิจกรรมด้วยนะ ซึ่งในส่วนของกิจกรรมนั้นจะมีลูกเล่นเด็ดอยู่คือถ้าเราทำกิจกรรมซ้ำ ๆ ไปเรื่อย ๆ กิจกรรมนั้นจะได้อัปเลเวลพร้อมทั้งมอบค่าสเตตัสให้มากขึ้น ดังนั้นจะเลือกสลับกิจกรรมไปมาหรือทำกิจกรรมอย่างเดียวก็ได้ขึ้นกับแผนของเพื่อน ๆ เลยครับ

เราสามารถอัปเกรดชุดคอสตูมของเหล่าสาว ๆ เพื่อเพิ่มค่าสเตตัสที่จะได้รับในการทำภารกิจแคมป์ อัปเกรดการ์ดสนับสนุนเพื่อรับอบิลิตี้เพิ่มเติม และสามารถอัปเกรดอุปกรณ์ตั้งแคมป์เพื่อเพิ่มค่า Fondness ได้ ซึ่งการอัปเกรดที่สำคัญจะอยู่ที่คอสตูมและอุปกรณ์ เพราะการอัปเกรดจะช่วยทำให้การทำภารกิจแคมป์ของเรามีโอกาสได้รับความสำเร็จมากขึ้น

การสร้างอุปกรณ์ตั้งแคมป์ต่าง ๆ นั้นทำได้ง่ายมาก ก่อนอื่นเราจะต้องไปสะสมพิมพ์เขียวของอุปกรณ์นั้น ๆ มาให้ครบก่อน พอสะสมครบแล้วพิมพ์เขียวเหล่านั้นจะรวมกันกลายเป็นสูตรพร้อมให้เราสร้างขึ้นมาใช้ได้ทันที ซึ่งอุปกรณ์แต่ละชิ้นก็จะมีระดับความหายากและใช้ทรัพยากรที่แตกต่างกัน จะเน้นสร้างที่หายากไว้ทำภารกิจแคมป์ หรือจะสร้างตามใจมาตกแต่งแคมป์ก็ได้

เราสามารถหาชุดคอสตูมและการ์ดสนับสนุนใหม่ได้ จากการกาชาเป็นหลัก โดยแต่ละตู้กาชาจะมีเรทที่เพิ่มขึ้นต่างกัน ซึ่งเราสามารถเลือกชุดหรือการ์ดจากตู้ใดก็ได้ตามสะดวก นอกจากนี้เมื่อเราเริ่มต้นเล่นเกม ก็จะมีการกาชาให้เรากดฟรีด้วย ถ้าไม่พอใจก็สามารถรีไอดีได้จนกว่าจะพอใจได้เลย

โดยรวม Laid-Back Camp All-in-one เป็นเกมตั้งแคมป์จากอนิเมะที่น่ารักมาก จุดเด่นของเกมคือกราฟิกสามมิติที่น่ารักและสวยงาม เน้นภารกิจตั้งแคมป์ที่ท้าทายและเต็มไปด้วยอีเวนต์ต่าง ๆ มากมาย การตกแต่งแคมป์ให้เหมือนใจจริงเป็นหนึ่งในจุดเด่นของเกม อย่างไรก็ตามเพราะเกมต้องใช้เวลาในการเล่นแต่ละรอบมาก และดำเนินเกมค่อนข้างช้า จึงเหมาะสำหรับใช้ในการพักผ่อนคลายเครียดในเวลาว่าง ใครกำลังมองหาเกมน่ารักเพื่อคลายเครียด ก็อยู่ในที่เดียวกันกับ Laid-Back Camp All-in-one ครับ