Persona 5 Tactica ภาคเสริมชุดใหม่ เกมวางแผนการรบซีรีส์ Persona

Persona 5 Tactica ภาคเสริมชุดใหม่ล่าสุดจากซีรีส์  ‘Persona’ หรือ เกมวางแผนรบ ที่ได้รับการพัฒนาและให้บริการโดยค่าย Altus สำหรับภาคใหม่ล่าสุดที่เปิดตัวมานั้นจะเป็นแนวเมกและสปินออฟ เพื่อต้องการให้ผู้เล่นที่เข้าร่วมการเดินทางและทำภารกิจในครั้งนี้ ได้สัมผัสกับความสนุกสนานและความเร้าใจแบบไม่มีที่สิ้นสุดไปพร้อม ๆ กันไปภาค ‘Persona 5 Strikers’ ที่มาแนว ‘Dynasty Warriors’ หรือ ‘Persona 3 Reload’ ภาครีเมก ที่มีแพลนจะจัดวางจำหน่ายในช่วงปีหน้า

เรื่องราวภายในเกมจะเล่าไปถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่ เรน อามามิยะ (Ren Amamiya) ตัวละครหลักกำลังรวมกันกับเพื่อนๆ ในร้าน Café Leblanc ก่อนที่จะเข้าร่วมพิธีจบการศึกษา แต่จู่ๆ เรน อามามิยะ ก็รู้สึกแปลกๆ และพบว่าโลกที่เขาอาศัยอยู่ค่อยๆ มีความเปลี่ยนแปลงไปทีละนิดและกลายเป็นยุคกลางที่มาพร้อมกับความพิศวงและลึกลับ หลักจากที่โลกใบนี้กลับกลายเป็นโลกใบใหม่การรุกรานและการโจมตีจากเหล่า “Phantom Thieves” ก็จะเริ่มต้นขึ้น แต่ในความโชคร้ายย่อมมีความโชคดีอยู่บ้าง เพราะการรุกรานในครั้งนี้โลกได้รับความช่วยเหลือจาก “Erina” ที่ตัดสินใจร่วมมือกับ Rebel Corps เพื่อปลดปล่อยโลกอันวุ่นวายนี้จากเผด็จการ

กราฟิกภายในเกมอาจจะไม่มีความว้าวอะไรมากนัก เนื่องจากทีมผู้พัฒนาเกมต้องการออกแบบให้มีความคล้ายคลึงกับการ์ตูน เช่น รูปร่าง หัว หรือ ตาของเหล่าตัวละครจะมีความโตมากกว่าปกติ ซึ่งมองเผินๆ อาจจะคล้ายกับภาค ‘Persona Q’ เน้นแบบเป็นการ์ตูนเป็นหลักตามสไตล์ซีรีส์แนวนี้

เกมเพลย์เนื่องจากในเวอร์ชั่นหลักจะเป็นแนวเทิร์นเบส RPG และในเวอร์ชั่นล่าสุดจะเป็นเกมแนววางแผนการรบแบบผลัดกันเดิน สลับไปมาระหว่างผู้เล่นและฝ่ายศัตรู ซึ่งหน้าที่หลักๆ ของผู้เล่นภายในเกมนี้ คือการป้อนคำสั่งและเน้นการโจมตีบนตาราง หรือ แผนที่กำหนด นอกจากนี้ผู้เล่นสามารถควบคุมตัวละครและออกเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ตามระยะทางที่กำหนดได้อีกด้วย

รูปแบบเกมดังกล่าวมีความคล้ายกับ X-Com’ และ ‘Mario + Rabbids’ เป็นอย่างมาก สำหรับแฟนเกมคนใดที่เคยเล่นเกมแนวนี้มาก่อน ก็จะเรียนรู้และเข้าใจกับระบบเกมเพลย์ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากตัวเกมได้ปรับปรุงรูปแบบการเล่น ฉากหลัง และรวมไปถึงระบบอื่นๆ ภายในเกมให้มีความทันสมัยและเข้าใจง่าย

Persona 5 Tactica ที่มาพร้อมกับรูปแบบการเล่นที่แปลกใหม่และเหมาะสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่และหน้าเก่าที่เคยเล่นเกมแนว X-Com’ และ ‘Mario + Rabbids’ มาก่อน ถึงแม้ว่ากราฟิกในเกมอาจจะดูเชยและไม่ได้ว้าวอะไรมากนัก แต่เนื้อการถ่ายทอดเรื่องราวก็ถือว่าน่าสนใจ แสดงให้ถึงเห็นเอกลักษณ์และความเป็น ‘Persona’ ไม่ว่าจะเป็นเหล่าตัวละคร รวมไปถึงท่วงท่า การต่อสู้ ทักษะ และท่าไม้ตายพิเศษเฉพาะตัว โดยตัวเกมได้เปิดให้บริการและวางจำหน่ายแล้ววันนี้บนแพลตฟอร์ม PS4, PS5, Nintendo Switch, Xbox Series X/S, XBoxone และ PC