เกม OUTERPLANE จาก Smilegate Holdings เป็นเกมแนว Turn-based RPG ที่มีกราฟิกสามมิติสไตล์อนิเมะเต็มรูปแบบ ซึ่งเราจะได้เรียกทีมนักรบออกผจญภัยเพื่อกำจัดศัตรู และสนุกกับเนื้อเรื่องที่เข้มข้นอย่างแบบฉบับอิเซไค มีคุณภาพสูงทั้งในเรื่องของเกมเพลย์, กราฟิก, เนื้อเรื่อง, และระบบเสริมต่าง ๆ ภายในเกม ถือเป็นเกมเทิร์นเบสที่ยอดเยี่ยม ที่หลายคนต้องไม่พลาดในการเล่น

กราฟิกของเกมนี้เป็นสามมิติสไตล์อนิเมะที่มีคุณภาพเยี่ยมมากทั้งในด้านตัวละครที่ออกแบบอย่างสวยงาม, ท่าการโจมตีและเอฟเฟกต์สกิลที่มีความสวยงามอย่างแท้จริง, ฉากหลังในดันเจี้ยนที่ออกแบบได้อย่างสวยงามและน่าอัศจรรย์, และคอสตูมท่าไม้ตายที่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์

เกมเพลย์ของ OUTERPLANE เป็นการจัดทีมและอัปเกรดตัวละครเพื่อพร้อมสำหรับการต่อสู้ เมื่อเริ่มการต่อสู้ เราและศัตรูจะเป็นเทิร์นในการโจมตี ซึ่งเราสามารถเลือกคำสั่งโจมตีและใช้สกิลต่าง ๆ เพื่อโจมตีหรือสนับสนุนทีม เป้าหมายคือการกำจัดศัตรูในด่านทั้งหมดให้ได้

ในเกมตัวละครแต่ละคนจะมีบทบาทที่แตกต่างกัน ซึ่งบทบาทที่แตกต่างกันนี้จะมีผลต่อค่าสเตตัสและการได้รับค่า AP ที่ใช้ในระบบสกิลเบิร์ส ดังนั้นเราจึงต้องเรียนรู้และศึกษาแต่ละบทบาทของตัวละครอย่างละเอียด เพื่อที่เราจะสามารถจัดทีมและใช้สกิลต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุก ๆ เทิร์น มันเป็นเรื่องที่ซับซ้อนเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจจะไม่มีขนาดใหญ่แต่มีผลต่อการรบทั้งหมดมาก ๆ นี้ล่ะ

ระบบสกิลเบิร์สเป็นระบบที่ทำให้สกิลของตัวละครมีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยสกิลที่สามารถใช้ระบบนี้ได้จะมีตัว B กำกับอยู่บนสกิล โดยเมื่อเราสะสมค่า AP ตามที่กำหนดได้ เมื่อไหร่เราก็สามารถกดใช้สกิลเบิร์สได้ทันที ซึ่งสกิลเบิร์สนั้นมีอยู่ในระดับ 3 ระดับ ยิ่งระดับสูงขึ้นมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีขึ้นเท่านั้น แต่ก็ต้องจ่ายด้วย AP ที่ต้องใช้มากขึ้นด้วยนั่นเอง ดังนั้นจะต้องประเมินสถานการณ์ว่าจะใช้เบิร์สระดับไหนเพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์นั้น ๆ

การอัปเกรดตัวละครประกอบด้วยการอัปเลเวล, การทำให้เลเวลสูงสุด, การสวมใส่และอัปเกรดอุปกรณ์, การสวมใส่อุปกรณ์พิเศษ, การอัปเกรดสกิล, และการเพิ่มดาวให้ตัวละคร เราต้องทำการอัปเกรดเหล่านี้พร้อม ๆ กันเพื่อให้ตัวละครทั้งหมดมีความแข็งแกร่งขึ้น ซึ่งการอัปเกรดส่วนใหญ่สามารถหาได้จากการฟาร์ม แค่ต้องใช้เวลาและความพยายามในการหามาใช้เยอะ ๆ นั่นเอง ดังนั้นถ้าเราเล่นเกมนี้ในระยะยาว ๆ สามารถยืนยันได้ว่าทีมเราจะเป็นทีมเทพแน่นอนในอนาคต

ความท้าทายเป็นที่ประกอบด้วยดันเจี้ยนจำนวนมหาศาลที่ต้องลุยเพื่อตามหาไอเท็มต่าง ๆ เพื่อใช้งาน ดันเจี้ยนภายใน Challenge ประกอบด้วย Bounty Hunter, Bundit Chase, และ Upgrade Stone Retrieval เป็นการลุยหาไอเท็มเพื่ออัปเกรดทีม, Ecology Study เป็นการลุยหาชุดเกราะ, Identification เป็นการลุยหาอาวุธและเครื่องประดับ, The Archedemon Ruins เป็นการลุยบนช่องหกเหลียมเพื่อกำจัดบอสใหญ่และรับสมบัติ, และ Skyward Tower เป็นการไต่หอร้อยชั้นรับชิ้นส่วนตัวละคร.

Base คือฐานหลักเป็นสถานที่ที่ต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อผลิตไอเท็มต่าง ๆ และปลดล็อคระบบใหม่ ๆ เพิ่มเติมให้ใช้งาน ตัวอย่างเช่น Antiparticle Generation ระบบผลิตไอเท็มตามเวลาที่กำหนด และ Expedition Team การส่งทีมตัวละครไปสำรวจตามเวลาที่กำหนดเพื่อรับไอเท็ม ฯลฯ

ในเกมยังมีระบบอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น Mission ที่ต้องทำภารกิจประจำวันและสัปดาห์เพื่อรับของรางวัลสุดพิเศษ, Achievement ที่ต้องเล่นเกมเพื่อผ่านภารกิจต่าง ๆ และรับไอเท็มมาใช้งาน, Codex ที่สะสมข้อมูลเกี่ยวกับฮีโร่และอุปกรณ์เพื่อรับรางวัล, และ Events ที่มีกิจกรรมมากมายที่แจกตัวละครและไอเท็มมาให้ใช้งานแบบครบวงจร.

OUTERPLANE เป็นเกมมือถือแนวเทิร์นเบสที่มีคุณภาพสูงทั้งในกราฟิกสามมิติสไตล์อนิเมะที่สวยงามมาก, เกมเพลย์การต่อสู้ที่มีลูกเล่นหลากหลาย, และดันเจี้ยนจำนวนมหาศาลที่เต็มไปด้วยความท้าทาย ด้วยคุณภาพที่หล่อเลิศแบบนี้