ผลงานเกมอินดี้เสริมสร้างความสามัคคีที่จะทำให้คุณรู้ว่า เพียงแค่การขนย้ายสิ่งของธรรมดาๆ มันกลับสร้างความสนุกหรรษาได้เช่นกัน

ใครจะนึกละว่า อาชีพพนักงานลำเลียงขนส่งสินค้า มันจะสามารถหยิบนำมาสร้างเป็นวิดีโอเกมได้ แถมทำออกมาได้สนุกน่าประทับใจ จนอาจเป็นใบเบิกทางไปสู่รูปแบบเกมพัซเซิลแนวใหม่ในท้องตลาดได้เลยทีเดียว และเกมริเริ่มตัวจุดประกายที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ก็คือ Moving Out ผลงานเกมแนวเคลื่อนย้ายวัตถุสิ่งของสุดป่วนม่วนหลายที่ทำเรื่องยกของง่ายๆให้กลายเป็นงานช้างแสนอลวน

ในเกมนี้ เราจะได้รับบทเป็น “พนักงานหน้าใหม่แห่งบริษัทผู้ชำนาญในการจัดวางและเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์” หรือที่เรียกว่า F.A.R.T. คุณเพิ่งผ่านการทดสอบและได้รับการจ้างเป็นพนักงานประจำ เราต้องพยายามสร้างผลงานที่น่าประทับใจให้กับบอสใหญ่และลูกค้า เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายพอใจในการบริการขนย้ายของเรา แต่งงานขนาดใหญ่นี้น่าจะยากที่จะทำคนเดียวให้เสร็จตามเวลา ดังนั้นเกมจึงเปิดโอกาสให้เราชักชวนเพื่อนมาช่วยกันยกของพร้อมกันได้มากสูงสุดถึง 4 คน (เกมจะปรับเวลาและจำนวนของที่ต้องยกให้เหมาะสมตามจำนวนผู้เล่นโดยอัตโนมัติ)

หน้าที่ของเราในแต่ละวันคือการขับรถตระเวนเพื่อไปยังบ้านของลูกค้าที่ต้องการบริการขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ที่ถูกกำหนดล่วงหน้า หลังจากที่เราเดินทางถึงจุดหมาย จะมีการบรีฟแสดงจำนวนวัตถุสิ่งของที่ต้องขนย้ายและแผนผังภาพรวมภายในอาคาร และตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพื่อเตรียมวางแผนการจัดแจงแบ่งหน้าที่ให้แก่ทีมงาน โดยเกมจะประเมินผลงานของเราตามเวลาที่ใช้ไป และให้รางวัลตามความสำเร็จของเราในการทำงาน เริ่มตั้งแต่ทองแดง ไปจนถึงทอง

หัวใจหลักในการขนของให้รวดเร็วเสร็จทันเวลานั้น นอกจากการประสานงานอาศัยทีมเวิร์คความสามัคคีร่วมไม้ร่วมมือกันแล้ว มันยังต้องใช้สมองในการคิดหาทางออก-ทางลัดที่จะช่วยร่นเวลา เช่นว่า มีของอยู่บนชั้นสอง เราอาจต้องสั่งให้ใครสักคนหย่อนมันลงมาจากหน้าต่างชั้นบน ในขณะที่ด้านล่างก็มีอีกคนรอรับเก็บขึ้นรถบรรทุก ไม่ต้องแบกขึ้นลงบันไดให้เสียเวลา หรือบางบ้านที่มีสระน้ำคั่นกลาง เราอาจจำเป็นต้องงัดเทคนิคของ ไปรษณีย์ไทย มาใช้ กับการเหวี่ยงแขวนเขวี้ยงโยนสิ่งของข้ามไปมาได้เต็มที่ตามอำเภอใจ โดยไม่ต้องกลัวว่าสินค้าจะบุบพังเสียหาย หรือทำบ้านของลูกค้าเละเทะยับเยิน เพราะทุกอย่างล้วนอยู่ในการครอบคลุมดูแลของบริษัทประกัน

แรกๆงานที่เข้ามาจะดูเป็นงานเบสิคพื้นฐานย้ายของขนเฟอร์นิเจอร์ตามบ้านพักที่อยู่อาศัยธรรมดาๆ แต่เมื่อเราเล่นลงลึกไปเรื่อยๆ สถานการณ์ที่เราต้องเผชิญจะยิ่งเริ่มดูแปลกพิสดารหลุดโลกมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น งานที่เราต้องขนถ่ายย้ายของออกจากเครื่องบินที่กำลังเคลื่อนที่ หรือแม้กระทั่งงานที่เราต้องออกไปนอกโลกเพื่อลำเลียงสินค้าในอวกาศ ซึ่งเงื่อนไขแปลกใหม่ต่างๆนานาเหล่านี้ล้วนเป็นสีสันที่ดึงดูดความสนใจของผู้เล่น ไม่ให้เบื่อกับอาชีพขนของไปเสียก่อน

แม้ว่าเกมนี้จะถูกออกแบบมาโดยคำนึงถึงการเล่นร่วมกันเป็นกลุ่มในรูปแบบปาร์ตี้ที่สำคัญ แต่ตัวเกมก็ไม่ละเมิดเหล่าเกมเมอร์ที่อยู่บ้านลำพังหรือชอบการเล่นคนเดียวเลย โดยเราสามารถเข้าไปเปิดใช้งานฟีเจอร์ Assist Mode เพื่อปรับระดับความยากของเกมลง และช่วยให้การยกของหนักๆ เป็นเรื่องง่ายดายขึ้นด้วยพลังของคนเดียวได้ หรือหากใครที่สามารถแยกการควบคุมทั้งซ้ายและขวาได้อย่างเป็นเชี่ยวชาญ เราก็อาจเปิดใช้งานฟังก์ชัน Dual Mover Mode ที่ให้เราควบคุมตัวละครสองตัวพร้อมกันในเวลาเดียวกัน โดยแบ่งคอนโทรลเลอร์ DualShock 4 ออกเป็นสองซีก ซีกซ้ายใช้ควบคุมตัวละครตัวแรก ซึ่งก้านและปุ่มที่ด้านขวาทั้งหมดใช้บังคับตัวละครตัวที่สอง แม้ว่าเราพยายามแล้วก็ยังรู้สึกว่ามันค่อนข้างยุ่งเหยิงเหมือนกับเมื่อเราพยายามเขียนด้วยมือขวาพร้อมกับการเล่นดนตรีด้วยมือซ้าย และคงยากที่จะมีมนุษย์ปกติใดบนโลกที่สามารถเล่นโหมดนี้ได้โดยไม่มีปัญหา

อย่างที่บอกไป ด้วยจุดขายของเกม Moving Out ที่เน้นการทำงานร่วมกันเป็นทีม มันอาจจะไม่เหมาะสมสำหรับคนโสดหรือใครก็ตามที่มีความสนใจในการเล่นคนเดียว แต่ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาเกมปาร์ตี้สนุกๆ เพื่อเล่นกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงในช่วงการอยู่บ้าน ที่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ เกมนี้ก็คงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่จะทำให้คุณประทับใจได้