Granblue Fantasy: Relink เกม RPG จักรวาล Granblue Fantasy

Granblue Fantasy เป็นอีกหนึ่งเกม RPG ยอดนิยมจากประเทศญี่ปุ่น เปิดตัวให้เล่นบน Web Browser, iOS และ Andoird มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014 และได้รับความนิยมในหมู่เกมเมอร์ไทยมายาวนานถึง10 ปี การเดินทางกว่าเกือบทศวรรษของตัวเกมได้รับการต่อยอดสู่มังงะ อนิเมะ เกมไฟต์ติ้ง (Granblue Fantasy Versus และ Granblue Fantasy Versus: Rising) และล่าสุดสู่เกมแอ็กชัน RPG ในชื่อ Granblue Fantasy: Relink ที่ลงให้กับ PlayStation 4, PlayStation 5 และ Steam โดยใช้เวลาพัฒนาเกมกว่า 8 ปี แล้วการรอคอยกว่าเกือบทศวรรษจะเป็นอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันในบทความรีวิวนี้ได้เลย

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อเหล่าตัวเอกและพวกพ้องเดินทางมาถึง Zegagrande Skydom หนึ่งในดินแดนของ Sky Realm อันกว้างใหญ่ พวกเขาออกผจญภัยพบเจอสิ่งที่น่าตื่นเต้นนับไม่ถ้วน เผชิญหน้ากับสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่ปกป้องเกาะต่างๆ ในขณะเดียวกัน Church of Avia องค์กรลึกลับที่กำลังปฏิบัติการบางอย่างอยู่เบื้องหลังไปพร้อมๆ กับที่กลุ่มตัวเอกกำลังเดินทางอยู่ด้วยเช่นกัน จนแล้วจนรอดกลุ่มตัวเอกก็ได้มาพัวพันกับ Church of Avia การต่อสู้ในครั้งนี้มีความอยู่รอดของโลกเป็นเดิมพัน การเผชิญหน้ากับโชคชะตาอันยิ่งใหญ่อย่างหลีกเลี่ยงมิได้ก็ได้เริ่มต้นขึ้น

การนำเสนอเรื่องราวของตัวเกม จะไม่ค่อยเป็นมิตรกับแฟนเกมหน้าใหม่ที่ไม่เคยสัมผัสเรื่องราวของจักรวาล Granblue Fantasy มากนัก เพราะเพียงเริ่มเรื่องมา ตัวเกมก็จับโยนผู้เล่นเข้าไปอยู่กลางดงตัวละครมากหน้าหลายตาที่กำลังมุ่งหน้าไปยังจุดหมาย ไม่มีการเกริ่นหรือการนำเสนอให้เราเข้าใจอะไรเกี่ยวกับเบื้องหลังหรือพื้นเพของโลกนี้และตัวละครต่างๆ ส่งผลให้ตลอดการเล่นเนื้อเรื่องหลัก เราจะไม่ได้รู้สึกผูกพันอะไรกับตัวละครมากเป็นพิเศษ เหมือนเราเป็นเพียงผู้ที่ผ่านเข้ามาเฝ้ามองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วจบไปเท่านั้น

เกมเพลย์ แอ็กชัน RPG ที่จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้เลือกควบคุมตัวละครที่ชอบออกไปต่อสู้โดยสามารถจัดปาร์ตี้เพิ่มสมาชิกในทีมได้อีก 3 คน (รวมตัวผู้เล่นด้วยก็เป็น 4 คน) ตัวละครแต่ละตัวจะมีกลไกการต่อสู้ที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป ความแอ็กชันของเกมนี้ค่อนข้างรวดเร็วและลื่นไหลมาก การต่อคอมโบและการกดใช้สกิลของตัวละครต่างๆ ทำได้ง่ายดาย อาจมีบางตัวที่ต้องฝึกสักหน่อยแต่ก็ไม่มีตัวไหนที่คอมโบยากจนเกินไป ทำให้การเรียนรู้แต่ละตัวละครไม่กินเวลามากนัก

Granblue Fantasy: Relink เกมที่ไม่ค่อยเป็นมิตรกับหน้าใหม่ที่อยากเรียนรู้เกี่ยวกับจักรวาล Granblue Fantasy มากนักและอาจมีหลายส่วนที่ซ้ำๆ วนไปวนมา แต่การเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเฉพาะจุดตรงหน้าก็ถ่ายทอดออกมาได้ดี เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน อีกทั้งงานออกแบบ ทั้งงานภาพ ฉากหลัง บรรยากาศ และเพลงประกอบก็ทำออกมาได้ดีน่าประทับใจ แม้ว่าคุณอาจไม่ได้ดำดิ่งเข้าสู่ส่วนลึกของจักรวาล Granblue Fantasy แต่หากชอบเกมที่มีงานภาพสไตล์อนิเมะและมีความแอ็กชันต่อคอมโบแบบสุดมัน ก็ไม่ควรพลาดเกมนี้เลย เพราะระบบต่อสู้โคตรมัน โคตรดุเดือด