Metal Slug: Awakening จาก VNGGames International เป็นเกมแนว Action Shooting ที่นำเอาเกมเพลย์ตำนานของ Metal Slug มาสร้างใหม่บนโลกมือถืออย่างสมบูรณ์แบบ! มาพร้อมกับการเพิ่มระบบใหม่เพื่อให้เข้ากับสมัยสมาคมปัจจุบันมากขึ้น! สำหรับสาวก Metal Slug คงต้องไม่ควรพลาด! แต่ทำไมถึงห้ามพลาด? เรามาดูกันเลยครับ

กราฟิกถูกปรับปรุงให้เป็นสามมิติที่สวยงามและละเอียดมากยิ่งขึ้นจากเดิม ทั้งมือปืน 4 ตัว, ทหารศัตรู, บอส และยานพาหนะที่ถูกนำเข้ามาใหม่ เพื่อรักษาความเป็นเอกลักษณ์ของเกม เหล่าสาวก Metal Slug รุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ คงต้องพบกับความสนุกอย่างแน่นอน และเกมนำเอาเพลย์สไตล์ของ Metal Slug มาใช้ในเกมนี้อย่างครบถ้วน เราจะต้องท่องไปในด่านแบบ Side-Scrolling เพื่อต่อสู้กับทหารศัตรู, เก็บไอเทม, และทำลายบอส ทุกอย่างคือความสมบูรณ์แบบของเกม Metal Slug

สิ่งที่แตกต่างคือเราสามารถเปลี่ยนปืนประจำตัวของตัวละครได้ตามต้องการ เช่น ปืนกล, ช็อตกัน, บาซูก้า หรือปืนอื่น ๆ ตามที่เราชอบ แต่เราจะต้องไปตามหาเศษชิ้นส่วนหรือทำเควสเพื่อได้มาก่อนนะครับ ดังนั้นการเดินทางผ่านด่านของเกมนี้จะง่ายและสนุกมากขึ้นเมื่อเราสามารถเลือกปืนที่ต้องการได้เอง

Metal Slug ทั่วไปเล่นด้วยคอนโทรลเลอร์ แต่ในภาคนี้เราต้องใช้การจิ้มหน้าจอบนมือถือ! ถึงแม้ปุ่มและตำแหน่งจะดูเหมือนเกมแอ็คชันทั่วไป แต่หากไม่เคยเล่นเกมมือถือจริง ๆ จะรู้สึกไม่ค่อยชินและคงจะรู้สึกว่าเล่นยาก ดังนั้นเราควรใช้เวลาปรับตัวให้ชินก่อนนะครับ แต่เมื่อชินแล้วก็จะสนุกมาก!

การเรียกใช้เนื้อเรื่องของเกมนี้น่าสนใจ เพราะไม่ได้เป็นการต่อสู้ในด่านเท่านั้น แต่ยังมีการสร้างเรื่องราวใหม่เข้ามาและสร้างสถานที่สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีการสร้างโลกที่เราสามารถเข้าใจเนื้อเรื่องและสนุกไปพร้อมกันได้ ดูเหมือนว่านี่เป็นการขยายของจักรวาลก่อน ๆ ด้วยก็ได้นะ

การอัปเกรดหลักๆ เน้นไปที่การปรับปรุงปืนให้แข็งแกร่งเพื่อเพิ่มพลังโดยรวมของมือปืนนั้นๆ ซึ่งการอัปเกรดปืนที่ง่ายและมีผลมากที่สุดคือการอัปเลเวลและการสวมใส่คอร์ และทรัพยากรที่ใช้ในการอัปเกรดนั้นหาได้ง่ายและทำได้ตั้งแต่เริ่มต้นของเกมเลยครับ ส่วนวิธีการอัปเกรดอื่นๆ ต้องใช้เวลาในการฟาร์มและเข้าสู่การเดินเควสต่างๆ เพื่อที่จะอัปเกรดได้ แต่ถ้าเล่นเกมในระยะยาวไม่นานก็จะได้ปืนและอุปกรณ์เต็มรูปแบบแล้วครับ

ในเกมมีดันเจี้ยนมากมายให้ลงไปท้าทายทักษะของผู้เล่น การเล่นมีทั้งแบบเล่นเดี่ยวที่ผ่านด่านเพื่อรับทรัพยากรไปอัปเกรดทีมต่อ และการเล่นแบบร่วมมือซึ่งเราและเพื่อนจะต้องร่วมมือผ่านด่านและกำจัดบอส! การเล่นแบบร่วมมือนี้ต้องเป็นงานและต้องเลือกสกิลให้สมดุลถึงจะผ่านได้ง่ายๆ ครับ ถ้าเลือกไม่ดีอาจจะผ่านยากมากๆ เลยครับ

ระบบการฟาร์มแบบออฟไลน์ก็มีอยู่ในเกมเพื่อช่วยให้ไอดีของเราเติบโตไปเรื่อยๆ โดยไอเทมที่ได้มาจากระบบนี้จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับว่าเราผ่านด่านของระบบนี้ไปได้มากแค่ไหน ดังนั้นหากพัฒนาตัวละครมาเต็มที่แล้วก็อย่าลืมมาท้าทายด่านเพื่อที่จะได้ของมาเพิ่มพลังขึ้นเรื่อยๆ

Metal Slug: Awakening เป็นเกมแอ็คชันที่สนุกและเต็มไปด้วยความมันส์เลยครับ! เนื่องจากเป็นการปรับปรุงเกม Metal Slug ให้ดียิ่งขึ้นและเพิ่มระบบต่างๆ เข้าไปให้เล่นบนมือถือได้อย่างลงตัว เป็น Metal Slug ที่ยิ่งใหญ่และสุดเจ๋งที่ไม่ว่าใครก็สามารถเข้ามาเล่นได้เลยครับ! ถ้าคุณกำลังมองหาเกมแอ็คชันที่มันส์และน่าเล่น เล่นสไตล์คลาสสิก เราขอแนะนำให้ลองเล่น Metal Slug: Awakening เล่นเพลินจนลืมเวลาแน่นอน