Disney Illusion Island มิกกี้เมาส์ ฉบับ Metroidvania

Disney Illusion Island เกมยอดนิยมและเป็นตำนานบน Mega Drive ในช่วง ยุค 90S ผู้เล่นจะออกเดินทางผจญภัยและฝ่าฟันอุปสรรค ไปกับเหล่าตัวละครดังของค่ายดิสนีย์อย่าง Mickey Mouse ในด่านสุดท้าทายอย่าง เพื่อเปิดรับประสบการณ์และความหรรษา เดินทางผจญภัยในโลกที่รายล้อมไปด้วยอันตรายมากมายสุดท้าทาย

เนื้อหาและเรื่องราวภายในเกม จะเล่าถึง Mickey, Minnie, Donald และ Goofy สี่เพื่อนซี้ได้ตัดสินใจออกเดินทางผจญภัยและท่องเที่ยวบนเกาะอันสวยงาม เมื่อการเดินทางและความสนุกเริ่มต้นขึ้น พวกเขาทั้งสามจำเป็นที่จะต้องออกเดินทาง เพื่อค้นหาหนังสือ “Tomes of Knowledge” หนังสือเล่มสำคัญที่ถูกโจรชั่วร้ายขโมยไป ด้วยสาเหตุนี้พวกเขาทั้งสี่จึงจะต้องออกเดินทางไปทั่วดินแดน เพื่อค้นเบาะแสและค้นหาหนังสือเล่มนี้ให้เจอ โดยเร็วที่สุด ก่อนที่พวกเขาจะเจอกับอันตรายไปมากกว่านี้

กราฟิกและงานภาพ จัดถือว่าทีมงานและผู้พัฒนาเกมสามารถออกแบบและสร้างออกมาได้อยู่ในระดับมาตรฐาน ซึ่งตรงกับคุณภาพของเกมทั่วไป แต่เน้นรูปภาพ ฉาก หรือ องค์ประกอบให้มีความคล้ายคลึงกับ Mickey Mouse เพียงแต่มีการปรับเปลี่ยนและพัฒนาให้เหมาะสมกับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น โดยจะให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังท่องอยู่ในโลกของการ์ตูน รวมไปถึงตัวละครก็ไม่ได้มีรายละเอียดอะไรมากนัก แต่ก็ความรู้สึกที่ผ่อนคลายสมองและสบายตา

ระบบเกมเพลย์เป็นแนวแอ็กชัน 2 มิติที่ใช้รูปแบบ Metroidvania เป็นหลัก ซึ่งในระหว่างเล่นเกมผู้เล่นสามารถปรับเปลี่ยนแนวทาง หรือ สร้างเรื่องราวการผจญภัยเป็นของตัวเองได้ เพื่อให้เข้าถึงสถานการณ์และเรื่องราวที่มากขึ้น โดยตัวเกมจะเน้นการไล่ล่า การเอาชีวิตรอด และการสังหารศัตรู ไม่ได้มีความรุนแรงแฝงอยู่ในเกมและตัวเกมยังมีรูปแบบการเล่นที่คล้ายคลึงกับเกมชื่อดังอย่าง Mario จึงทำให้ตัวเกมได้รับความนิยมและแฟนเกมรุ่นจิ๋วก็สามารถเข้าถึงการเดินทางได้เช่นเดียวกัน

Disney Illusion Island ถือว่าเป็นเกมที่น่าสนใจและน่าลองเล่น ถึงแม้ว่า กราฟิก ฉาก หลัง พื้นที่หลังภายเกมอาจจะไม่มีความว้าวและอลังการมากนัก แต่ก็ยังให้ความรู้สึกเหมือนกับผู้เล่นกำลังเดินทางผจญภัยในโลกของการ์ตูน ในส่วนระบบเกมเพลย์ก็ไม่มีความยุ่งยากแะไรเลย เพราะตัวเกมเน้นที่การเล่นที่คล้ายคลึงกับ Mario และยังคงแฝงความโดนเด่นและเอกลักษณ์ไว้ผ่านการรองรับผู้เล่น 4 บนหน้าจอเดียวกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อมีข้อดี สุดท้ายก็ย่อมมีข้อเสียตามมา เพราะเมื่อการเดินทางเริ่มต้น การเดินทางมักจะเสร็จสิ้นลงประมาณ 5-6 ชั่วโมง เนื่องจากตัวเกมให้เน้นการสำรวจ ค้นหา เบาะแสะ เพื่อจบภารกิจที่ได้รับมอบหมาย