ในยุคปัจจุบันนี้ ไม่ได้มีเพียงแค่ค่ายเกมยักษ์ใหญ่เท่านั้นที่สามารถประสบความสำเร็จได้ ค่ายเกมขนาดเล็กก็สามารถเติบโตและร่ำรวยได้มากมายเช่นกัน 

นอกจากนี้ การเข้าถึงเกมก็ง่ายขึ้นในยุคปัจจุบัน เนื่องจากมีร้านค้าออนไลน์ที่ให้บริการดาวน์โหลดเกมอย่างสะดวก และราคาของเกมจากค่ายเล็กๆ ก็มักจะไม่แพง 

เกมจากค่ายเล็กๆ นั้นยังมักจะมีไอเดียใหม่ๆ และน่าสนใจที่สร้างความสนุกให้กับผู้เล่น ทำให้มีเกมบางเกมที่โด่งดังขึ้นมาจนผู้สร้างกลายเป็นร่ำรวยไปเลย

และล่าสุดมีเกม ‘Dave The Diver’ ซึ่งเป็นหนึ่งในเกมอินดี้ที่สร้างกระแสโด่งดังในกลุ่มผู้ชื่นชอบความสนุกที่แตกต่างจากเกมที่ได้รับความนิยม 

โดยมันเป็นการผสมผสานระหว่างแนวเกมที่เน้นการสำรวจใต้ทะเลกับแนวทางเกมที่ให้ผู้เล่นสร้างร้านอาหารได้อย่างมีเสน่ห์  และมีรายละเอียดที่ครบถ้วนทำให้ไม่น่าแปลกใจที่มันจะเป็นที่นิยม ‘Dave The Diver’ ได้วางจำหน่ายบน Nintendo Switch, MacOS และ PC ล่าสุด

ในเรื่องราวของ ‘Dave The Diver’ นักดำน้ำชื่อ “เดฟ” ต้องการสำรวจ “หลุมน้ำสีน้ำเงิน” ที่เต็มไปด้วยสัตว์น้ำที่มีลักษณะพิเศษ และภูมิประเทศที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา 

เขาจะนำปลาที่เขาตกจับมาใช้ในการทำอาหารซูชิในร้านของเขา แม้ว่าเนื้อเรื่องจะดูเรียบง่ายแต่มีการใส่เนื้อหาลึกลับเข้าไปอย่างมีความหมาย 

เช่น สัตว์ประหลาดและสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในทะเลลึก ทำให้เกมนี้มีความสนุกและสิ่งที่น่าตื่นเต้นตลอดการเล่น.

การสร้างเกมของค่ายเล็กๆ ที่ใช้กราฟิกแบบย้อนยุคมักเกิดจากการประหยัดต้นทุนและความง่ายในการพัฒนา แต่ในกรณีของ ‘Dave The Diver’ ภาพที่มาแบบพิกเซลและมุมมองด้านข้างที่ใช้มุมกล้องแบบ 2 มิติ ไม่ได้ทำให้เกมดูน่าเบื่อ 

โดยฉากดูมีมิติคล้ายกับแนว 2.5D และการเคลื่อนไหวของตัวละครได้ลื่นไหลมาก ทำให้มีความสมจริงในการจำลองสัตว์น้ำ อย่างไรก็ตามภาพของเลือดถูกแสดงเบาะแส และไม่ดูรุนแรงเกินไป ทำให้เกมดูไม่เชยแม้ใช้กราฟิกแบบย้อนยุค

นอกจากนี้ยังมีฉากคัตซีนที่ถูกแทรกเข้ามาให้ชมตลอดการเล่น ซึ่งมันทำออกมาได้ดีเพราะมีการเคลื่อนไหวที่ดูเหมือนการ์ตูนแอนิเมชันและมีกราฟิกแบบพิกเซลที่สวยงาม 

เพลงประกอบมาแบบเรียบๆ แต่มีธีมที่เข้ากับการดำน้ำและสำรวจทะเลอย่างดี นอกจากนี้ยังมีการใช้เพลงที่ดูลึกลับเมื่อสำรวจน้ำลึก 

และน่าตื่นเต้นเมื่อพบเจอสัตว์ร้าย แม้ว่าจะไม่มีเสียงพากย์ แต่ก็ไม่ถือเป็นข้อเสีย เชื่อว่าเป็นเพราะทีมงานต้องการประหยัดงบเพราะเป็นเกมจากค่ายอินดี้

เกมเพลย์ของ ‘Dave The Diver’ ผสมผสานได้อย่างลงตัว เนื่องจากมีรูปแบบการเล่นที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน รูปแบบแรกคือการสำรวจ “Blue hole” ที่เต็มไปด้วยปลาและสัตว์น้ำต่าง ๆ

และการเปิดร้านอาหารทำให้มันดูเป็นเกมที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งบางคนอาจจะรู้สึกว่ามันซับซ้อน แต่เมื่อได้ลองเล่นก็จะพบว่าทีมงานสร้างเกมได้ผสานทั้ง 2 รูปแบบอย่างลงตัว